Home / Ẩm thực / Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Top 7 tiến bộ quan trọng của loài người được tạo ra nhờ bia

Theo Homer Simpson, nhà triết học vĩ đại nhất thế kỷ 20: Bia là nguồn gốc và giải pháp cho tất cả những vấn đề trong cuộc sống. Bia xứng đáng nhận được sự ghi nhận cho nhiều thay đổi và tiến bộ nổi bật trong suốt lịch sử nhân loại.

Nhiệt kế

James Joule cần những điều kiện thực sự đặc biệt và những kỹ năng ông ấy học được trong nhà máy bia để đo lường và xác định nhiệt cơ khí. Ví dụ, nhiệt độ môi trường phải cực kỳ chính xác, ông ấy phải làm việc một mình trong nhiều giờ không ngừng nghỉ. Dưới những ràng buộc duy nhất, áp lực bởi việc sản xuất bia, ông ấy đã thực hiện thí nghiệm của mình mà có ảnh hưởng đến toàn bộ nền vật lý.

Joule nhận ra rằng ông ấy cần một cái nhiệt kế chính xác hơn, giúp chúng ta có một mô hình thủy ngân quan trọng hôm nay, thay vì nhiệt kế không khí không chính xác. Thậm chí quan trọng hơn, Joule đã phát minh ra tỉ lệ sức nóng cơ khí trong nhà máy bia, mà thực sự đã trở thành cơ sở khoa học về năng lượng.

Thước đo nồng độ pH

Thước đo pH là một phần không thể thiếu của khoa học hiện đại trên nhiều lĩnh vực. Nó xác định độ axit hay kiềm trong một dung dịch. Độ pH bằng 7 là trung tính, nếu thấp hơn dung dịch đó là axit, cao hơn là kiềm và 14 là kiềm nhất. Thước đo miêu tả mức độ tối ưu cho chất lỏng, ví dụ trong cơ thể và nước uống. Và nó được phát minh nhờ những người thích bia mà tức giận vì họ không thể đo nồng độ bia của họ.

Hãng bia Carlsberg bực tức vì không có cách đo lường tiêu chuẩn cho axit trong sản phẩm của họ. Họ buộc phải sử dụng những phương pháp chủ quan không chính xác. Tạo ra thước đo giúp họ theo dõi được quá trình lên men của bia cũng như cho phép bất cứ ai lặp lại quá trình sản xuất và tạo ra kết quả tương tự

>> Xem thêm:  Top 7 những món ăn đường phố Nhật Bản ngon và nổi tiếng nhất

T-Test

Khi thực hiện nghiên cứu, bạn muốn một kích thước mẫu lớn lý tưởng để xác minh giả thuyết của mình. Nhưng trong thực tế, điều đó khó có thể xảy ra. Bạn cần làm gì khi không có sẵn khối lượng lớn như vậy?

Hãng bia Guinness đã phải đối mặt với vấn đề này khi họ không thể dễ dàng lặp lại các thử nghiệm trên giống lúa mạch mới. Cỡ mẫu nhỏ và vẫn đợi thêm 1 năm nữa cho vụ mùa mới, còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết khác nhau. Điều này giống như việc cố gắng đánh giá 1000 người chỉ qua một nhóm 10 người.

Brewer William Seally Gosset nghiên cứu t-test như một giải pháp cho vấn đề này, xuất bản trên một tạp chí quốc tế dưới tên “Sinh viên” vì ông ấy không được phép dùng tên thật. Theo thuật ngữ kỹ thuật, t-test nghĩa là giả thuyết thử nghiệm được rút ra từ một mẫu nhỏ khi độ lệch chuẩn là không rõ. Các nhà thống kê cho rằng Guinnes đã góp phần trong việc nghiên cứu ra t-test.

Carbon Dioxide

Người ta từng cho rằng không khí là một chất đồng nhất chứ không phải sự kết hợp của nhiều khí như chúng ta biết ngày nay. Nhờ có bia mà Joseph Priestley đã phát hiện ra carbon dioxide. Và cũng nhờ bia, ông phát hiện ra sự tồn tại của không khi đơn lẻ

Sống gần một xưởng sản xuất bia, Priestley đã quan sát được rằng khí thoát ra từ hỗn hợp lên men chìm xuống dưới, chỉ ra rằng vì nó nặng hơn không khí xung quanh nó. Ông ấy cũng phát hiện ra khí CO2. Ngoài ra, ông ấy cũng quan sát thấy CO2 làm tắt miếng gỗ đang cháy. Priestley chỉ ra cách làm thế nào để tạo ra nó mà không cần rượu, phát minh ra đồ uống có ga, vì thế cũng nhờ có bia mà những đồ uống có ga bạn yêu thích được sản xuất.

>> Xem thêm:  Top 7 món ăn đặc sản Nghệ An ngon và nổi tiếng nhất

Khám phá ấn tượng này đã truyền cảm hứng cho Priestley để phát hiện ra những loại khí khác. Cuối cùng, không khí nặng thoát ra từ bia đã giúp Priestley khám phá ra không chỉ CO2 và O2 mà cả 6 loại khí khác, gồm cả khí gây cười. Thật là một kỳ tích!

Kỳ nguyên của sự khám phá

Những cuộc hành trình của người châu Âu để khám phá và xâm chiếm trong suốt kỷ nguyên khám phá diễn ra rất dài, với rất ít hoặc không có cơ hội dừng lại ở một cảng tiếp tế. Vì vậy, khẩu phần ăn trên tàu phải đủ trong một thời gian dài để các thủy thủ không chết vì đói trong cuộc hành trình.

Khi Christopher Columbus rời khỏi bờ biển của bán đảo Iberian để tìm kiếm một thế giới mới, lương thực trên tàu gồm pho mát cứng, mật ong, ô liu, cá cơm và tất nhiên, từ thùng bia này tới thùng bia khác. Đây không phải một điều kỳ lạ đối với một thủy thủ bị hạn chế 1 gallon bia một ngày. Nước sẽ làm hỏng boong dưới, vì thế các thủy thủ không uống gì ngoài bia trong suốt các cuộc hành trình dài của họ.

Sự thành công của thuộc địa Mỹ

Tiếp tục chủ đề về lịch sử nước Mỹ thời kỳ đầu, sự phát triển của nước Mỹ là không thể nếu không có loại nước uống được yêu thích thời bấy giờ.

Người châu Âu của thời đại này không thích uống nước lọc. Ở nhiều nước, nguồn nước được cho là không an toàn, vì thế người ta uống bia thay thế. Dù vậy những cư dân đầu tiên vẫn phải sử dụng nước. Những người định cư xa hơn về phía nam, nước càng có khả năng nhiễm các mầm bệnh nguy hiểm

>> Xem thêm:  Top 7 món đặc sản nổi tiếng nhất của ẩm thực Đồng Tháp

Khi những người hành hương cố gắng di cư tới Mỹ những năm 1600, một trong những điều họ lo lắng nhất là bị ốm vì họ phải uống nước. Những thủy thủ vì sợ rằng hành khách uống quá nhiều bia nên đã đưa họ về phía bắc, xa hơn họ muốn. Những người định cư đã quá ngạc nhiên khi phát hiện ra nước ở phía bắc uống rất ngon.

Ở thuộc địa Virginia, người ta cuối cùng đã nhận được sự hỗ trợ vào năm 1630. Họ bắt đầu sản xuất bia. Thuộc địa này đã không bền vững với tỷ lệ tử vong trước đó, vì vậy sự xuất hiện của chất cồn đã cứu sống họ.

Chủ nghĩa Cộng Sản

Không có bất kỳ học thuyết triết học nào mà có ảnh hưởng và phân hóa hơn chủ nghĩa cộng sản vào thế kỷ 19 và 20. Tuyên ngôn của Đảng cộng sản ban đầu được viết bởi Karl Marx và Friedrich Engels, dẫn đến hơn một thế kỷ của khủng hoảng chính trị quốc tế. Cuốn sách sẽ không bao giờ được ra đời nếu không có một buổi uống bia huyền thoại giữa hai người.

Cả Engles và Marx đều không lạ gì với những giọt bia. Năm đầu tiên của Marx ở đại học là một “sự hung hăng hoang dã”, theo lời bố của ông. Những năm tiếp theo, ông ấy thường xuyên uống bia trong khi đang hoàn thành bằng tiến sĩ. Loại rượu mà Engles thích là rượu vang, ông ấy uống rượu gần như trong suốt chuyến đi dài một tháng ở Pháp.

Trong lúc đi qua Paris, Engels đã sắp xếp một buổi uống bia với Marx. Theo một nhà sử học, đó là 10 ngày ngâm mình trong bia mà Engels và Marx đã cũng trao đổi ý tưởng, phá bỏ và xây dựng những gì sẽ trở thành nền tảng của chủ nghĩa cộng sản, tất cả đều nhờ vào loại bia làm thay đổi suy nghĩ.

Nguồn: tieubieu.com​

Check Also

anh gai xinh de thuong hon nhien 310x165 - 7 quốc gia có món bánh mì ngon nức tiếng chỉ nghe qua đã thèm

7 quốc gia có món bánh mì ngon nức tiếng chỉ nghe qua đã thèm

Vốn là món ăn nhanh quen thuộc tại khắp quốc gia trên thế giới. Thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *