Home / Ẩm thực / Top 7 những loại thực phẩm không nên để qua đêm sau khi đã nấu chín

Top 7 những loại thực phẩm không nên để qua đêm sau khi đã nấu chín

Do công việc bận rộn không có thời gian nấu nướng, nhiều gia đình có thói quen nấu nhiều thức ăn sau đó bảo quản trong tủ lạnh qua đêm. Tuy nhiên bạn có biết có những loại thực phẩm khi nấu chín nên dùng ngay, nếu để qua đêm không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí còn ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh. Sau đây là top 7 những loại thực phẩm không nên để qua đêm sau khi đã nấu chín.

Nấm nấu chín

Nếu nấm nấu chín để qua đêm hoặc quá lâu thì lượng dinh dưỡng sẽ giảm đi nhanh chóng. Ngoài ra, chất nitrat sẽ biến thành nitrit gây tác dụng ngược, làm cho hemoglobin phân hủy thành methemoglobin. Khi đó hồng cầu thiếu oxy dẫn đến tình trạng buồn nôn và khó thở.

Rau xanh nấu chín

Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bạn nên ăn ngay trong ngày tránh nấu chín rau xanh rồi để qua đêm. Chất nitrat trong rau cũng biến thành nitrit – một loại chất có nguy cơ gây ung thư cao. Nếu lập lại thói quen này trong nhiều năm thì rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Trứng luộc

Khi trứng luộc chín để qua đêm bên ngoài sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển. Nếu ăn trứng luộc qua đêm thường xuyên rất có hại cho đường ruột và dạ dày. Bên cạnh đó, trứng luộc qua đêm dễ gây đầy hơi và tiêu chảy.

>> Xem thêm:  Top 7 công dụng của muối ăn thú vị và bất ngờ nhất

Đậu phụ và đậu nành

Một số hoạt chất trong đậu phụ hoặc đậu nành nấu chín để qua đêm sẽ biến đổi thành chất khác có hại, trở thành môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Theo nghiên cứu, vi khuẩn clostridium botulium sẽ phát triển mạnh trong đậu phụ nấu chín để qua đêm. Lượng lớn độc tố của nó còn mạnh hơn gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

Cá và hải sản

Nếu ăn cá và hải sản để qua đêm sẽ làm giảm lượng protein tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, lượng protein đó còn bị phân hủy thành các chất gây hại cho gan và thận, đặc biệt là các món cá nướng hoặc hấp.

Trà xanh

Trà xanh cũng là thực phẩm không nên để qua đêm. Nước trà để qua đêm sẽ mất đi các vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe đồng thời trở thành môi trường phát triển của vi khuẩn, nấm mốc độc hại.

Các món gỏi, salad

Salad và các món gỏi thường làm từ rau củ và thịt heo, tôm hoặc hải sản,…cũng nên ăn ngay sau khi chế biến. Nếu để các món này qua đêm thì rau củ sẽ bị giấm chua phân hủy, trở thành môi trường sinh sôi của vi khuẩn, đặc biệt là các vi khuẩn còn sót lại trong lúc chế biến. Những vi khuẩn này có thể gây ngộ độc hoặc lâu dài gây ra các biến chứng về đường tiêu hóa.

>> Xem thêm:  Top 7 món ăn đặc sản Ukraine ngon và nổi tiếng nhất

Check Also

EmXinh2k  anh girl 310x165 - 7 quốc gia có món bánh mì ngon nức tiếng chỉ nghe qua đã thèm

7 quốc gia có món bánh mì ngon nức tiếng chỉ nghe qua đã thèm

Vốn là món ăn nhanh quen thuộc tại khắp quốc gia trên thế giới. Thế …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *