Home / Giáo dục / Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm “Bức tranh của em gái tôi”

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm “Bức tranh của em gái tôi”

Phát biểu cảm nghĩ của em về tác phẩm “Bức tranh của em gái tôi”

Hướng dẫn

Đề bài: ” Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn đặc sắc của tác giả Tạ Duy Anh về đề tài gia đình. Dựa vào văn bản đã được học, em hãy phát biểu cảm nghĩ sau khi học xong tác phẩm “Bức tranh của em gái tôi”.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu về tác giả, tác phẩm.

– Tác giả: Tạ Duy Anh

– Tác phẩm: là truyện ngắn được giải nhì trong cuộc thi sáng tác “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên Tiền phong năm 1988 và in trong tập “Con dế ma”.

– Tác phẩm đã để lại một bài học đầy ý nghĩa về tình cảm của anh em ruột thịt trong gia đình.

2. Thân bài

– Tóm tắt nội dung câu chuyện:

+ Giới thiệu về em gái Kiều Phương

+ Kiều Phương tự chế thuốc vẽ

+ Chú Tiến Lê phát hiện ra tài năng của Kiều Phương.

+ Người anh buồn, cáu gắt, xem trộm tranh của em.

+ Kiều Phương tham gia trại thi vẽ quốc tế, đạt giải nhất.

+ Người anh ngỡ ngàng,hãnh diện và xấu hổ khi đứng trước bức tranh của người em gái.

– Thông qua câu chuyện, thấy được nhân vật người anh có phần đáng trách nhưng cũng có phần đáng cảm thông.

+ Khi phát hiện ra tài năng hội họa của em gái, người anh đã cảm thấy mình là người thừa và đối xử không tốt với em gái.

+ tuy nhiên khi đứng trước bức tranh, người anh đã cảm thấy xấu hổ và hối hận, cho thấy sự ghen tị chỉ là nét tính cách xuất hiện nhất thời và sau đó tình cảm anh em đã chiến thắng.

>> Xem thêm:  Giá trị nội dung tác phẩm số phận con người của Sô lô Khốp

– Câu chuyện còn thể hiện những nét đẹp về tâm hồn và tính cách của nhân vật Kiều Phương:

+ Tính tình: hồn nhiên, hiếu động, có niềm đam mê hội họa.

+ Thái độ với người anh: yêu mến, tôn trọng, tin tưởng người anh.

→ Tài năng sớm được khẳng định nhưng không tự cao, tự đại, có tâm hồn trong sáng và trái tim nhân hậu.

3. Kết bài

Khẳng định giá trị tác phẩm: câu chuyện “Bức tranh của em gái tôi” đã thể hiện một bài học sâu sắc về tình cảm anh em

II. Bài tham khảo

“Bức tranh của em gái tôi” là truyện ngắn được giải nhì trong cuộc thi sáng tác “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên Tiền phong năm 1988 và in trong tập “Con dế ma” của tác giả Tạ Duy Anh. Với ngôn ngữ bình dị, lời kể tự nhiên và gần gũi, tác phẩm đã để lại một bài học đầy ý nghĩa về tình cảm của anh em ruột thịt trong gia đình.

Nội dung câu chuyện kể về hai anh em Kiều Phương qua lời kể của nhân vật người anh. Kiều Phương là một cô bé hiếu động, nghịch ngợm và có sở thích chế màu vẽ. Tình cảm của hai anh em rất tốt cho đến khi tài năng hội họa của Kiều Phương được phát hiện cũng là lúc người anh trai cảm thấy bản thân mình bất tài và ghen tị với tài năng của người em, đối xử với người em không tốt và thường xuyên cáu gắt. Nhưng rồi thật bất ngờ, bức tranh đạt giải nhất của Kiều Phương được trưng bày lại là bức vẽ về người anh trai. Đứng trước bức tranh “Anh trai tôi”, người anh đã cảm thấy ngỡ ngàng, hãnh diện và cuối cùng là xấu hổ vì nhận ra tấm lòng nhân hậu của người em.

>> Xem thêm:  Nêu Suy Nghĩ Về Một Tình Huống Đáng Cười Trong Cuộc Sống

Câu chuyện được trần thuật dưới ngôi kể và điểm nhìn của nhân vật người anh trai. Nhờ vào ngôi kể này, những suy nghĩ tâm tư của nhân vật đã được bộc lộ một cách chân thực và sâu sắc. Thông qua các sự kiện chính, chúng ta có thể thấy người anh đáng trách nhưng cũng có phần đáng cảm thông. Khi tài năng hội họa của em gái được phát hiện và được mọi người chú ý, người anh đã ghen tị và có cách cư xử không tốt với em. Tài năng của em gái dường như trở thành lí do để người anh phủ nhận chính bản thân mình và có suy nghĩ mình chỉ là một người thừa. Tình cảm anh em cũng vì thế mà rạn nứt và không còn nguyên vẹn như xưa. Nhưng rồi khi đứng trước bức tranh của người em thì người anh đã ngỡ ngàng, hãnh diện và cuối cùng là xấu hổ. Điều này cho thấy rằng, sự ghen tị trong lòng người anh chỉ là tính cách nhất thời và đã được xua tan đi bằng tấm lòng nhân hậu và lương thiện của người em. Và đến cuối cùng, tình cảm anh em đã chiến thắng những điều nhỏ nhen và toan tính ích kỉ.

Xuyên suốt tác phẩm, chúng ta còn thấy được vẻ đẹp về tâm hồn và tính cách của nhân vật Kiều Phương. Mặc dù chỉ được tác giả phác họa với một số nét như nghịch ngợm, thích chế màu vẽ, có tài năng hội họa và qua bức tranh “Anh trai tôi nhưng chúng ta cũng thấy được vẻ đẹp của nhân vật. Trước hết, như biết bao đứa trẻ khác, đó là một cô bé hiếu động, đáng yêu và trong sáng, biết thực hiện đam mê của bản thân. Mặc dù có tài năng hội họa nhưng cô bé không hề kiêu căng, ngạo mạn mà vẫn đối xử tốt với người anh. Chính điều này đã khiến cho dù người anh ghen tị và thường xuyên cáu gắt thì hình ảnh về người anh trong lòng bé Phương vẫn vẹn nguyên và tốt đẹp và cuối cùng, đã giúp tình cảm anh em chiến thắng những toan tính ích kỉ và nhỏ nhen.

>> Xem thêm:  Soạn văn bài: Thơ Hai-kư của Ba-sô

Như vậy, câu chuyện “Bức tranh của em gái tôi” đã thể hiện một bài học sâu sắc về tình cảm anh em đã được ông cha ta thể hiện qua câu ca:

“Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc, dở hay đỡ đần”

* Mỗi bài viết là sản phẩm tinh thần của người viết để thỏa mãn đam mê và nhằm giúp đỡ cho các bạn học sinh trong quá trình học tập. Hi vọng rằng bài viết sẽ hỗ trợ tốt cho người học và không bị mang ra ngoài Tuyethay.com với mục đích thương mại.

Theo Tuyethay.com

Check Also

nu than tuong han quoc a4de4 310x165 - Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Đây là nghĩa nằm trong câu để …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *