Home / Giáo dục / Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng

Phân tích đoạn trích Chí khí anh hùng

Đề bài: Anh/chị hãy viết một bài văn phân tích về đoạn trích “Chí khí anh hùng” của Nguyễn Du

Bài làm

Chí khí anh hùng là bài thơ đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Du trong Truyện Kiều, nằm từ câu 2213 đến 2230 đã tái hiện cảnh chia tay của Kiều và Từ Hải để chàng đi thực hiện nghiệp lớn. Đặc biệt đã khắc họa vẻ đẹp, tầm vóc và quyết tâm đạt được tham vọng của Từ Hải.

Tên của đoạn trích đọc qua có thể thấy được ý nghĩa vô cùng to lớn “ Chí khí anh hùng”. “ Chí” là mục đích cao cần hướng tới, “ khí” là nghị lực muốn đạt được mục đích, “ Chí khí anh hùng” là lí tưởng, mục đích cao và nghị lực lớn của người anh hùng, ở đây nói đến Từ Hải.

Mở đầu đoạn trích tác giả đã khắc họa dáng vẻ và hình ảnh của Từ Hải một cách rất là đặc sắc:

“ Nửa năm hương lửa đương nồng,

Trượng phu thoắt đã động lòng bốn phương.”

Sống với Kiều nửa năm, đang lúc nồng nàn yêu thương, lúc tình cảm đang ở cao trào ngọt ngào, chính lúc này Từ Hải đã suy nghĩ về việc lớn, quyết gạt chuyện tình cảm nam nữ sang một bên. “ Động lòng bốn phương” là công việc và chí lớn của người nam nhi, việc mà Từ Hải đã nung nấu rất lâu, ý chí đó đã có sẵn trong người chàng, chỉ tạm lui đi khi ở với Kiều, nhưng bây giờ nó lại bùng cháy lên. Và “thoắt” như đã cho ta thấy được sự mau chóng trong việc thay đổi tâm trạng, dáng vẻ của Từ Hải, một hành động chớp nhoáng không cần suy nghĩ nhiều. Tác giả vô cùng trân trọng Từ Hải khi xem chàng là bậc trượng phu anh hùng đã nhanh chóng gác chuyện đôi lứa để làm nghiệp lớn, hiện lên dáng vẻ anh hùng bệ vệ, oai nghiêm, đĩnh đạc.

>> Xem thêm:  Cảm nghĩ về truyện Cây bút thần ngữ văn 7

“ Trông vời trời bể mênh mang,

Thanh gươm yên ngựa lên đường thẳng rong.”

Từ Hải nhìn ra xa xăm trời bể đã khắc họa dáng vẻ phóng khoáng của chàng sánh ngang với hình ảnh trời đất, vũ trụ. “ Mênh mang” càng lộ ra độ rộng và cao của trời đất càng bật lên tư thế của chàng giữa vũ trụ rộng lớn. Cái nhìn “trông vời” cái nhìn rộng lớn, sáng suốt và ẩn chứa những suy nghĩ phi thường. Gươm, ngựa đã đủ chàng thẳng bước lên đường, một mình ra đi thực hiện ý nguyện không quay đầu lại, hình ảnh đó không làm ta cảm thấy sự đơn độc mà cho thấy sự dũng mãnh của chàng.

Từ Hải ra đi không lưu luyến, bịn rịn tình cảm như thường thấy

“ Từ rằng: Tâm phúc tương tri,

Sao chưa thoát khỏi nữ nhi thường tình?.”

Từ Hải rất yêu thương và tôn trọng Kiều coi nàng như “Tâm phúc tương tri”, nhưng khi nàng nói muốn đi cùng chàng đã dứt khoát ra đi một mình. Không muốn để tình cảm ảnh hưởng đến nghiệp lớn. Từ Hải có lí tưởng công danh to lớn, chàng đã hứa với Kiều rất chắc chắn “ bao giờ mười vạn tinh binh”, “ tiếng chuông ngập đất bóng tinh rợp đường”, “ Làm cho rõ mặt phi thường” thì sẽ đường đường rước nàng về nhà, cho nàng một cuộc sống ấm no, hạnh phúc chứ bây giờ bốn bể không đâu là nhà, nàng ở bên cạnh sẽ chịu khổ cực. Qua đó cho thấy sự phi thường và ý chí mãnh liệt của người anh hùng, đầy sự tự tin kiêu hãnh về sự chiến thắng ngay trước mắt.

>> Xem thêm:  Đam mê học hỏi là niềm đam mê không bao giờ phản bội con người. Anh (chị) suy nghĩ gì về ý kiến trên

Từ Hải đã hứa với Kiều, bảo nàng đợi mình, và chắc chắn về chiến thắng nhanh chóng của mình:

“Đành lòng chờ đó ít lâu,

Chầy chăng là một năm sau vội gì?.”

Chàng đã chắc chắn với Kiều là một năm sau sẽ trở về cưới nàng, mục tiêu và thời gian cụ thể, Từ Hải đã vạch ra đường đi cho mình. Qua đó cho thấy Từ Hải là người có lí tưởng công danh, rạch ròi giữa sự nghiệp và tình cảm, có cách phấn đấu cụ thể chứ không chung chung. Với chí khí, hoài bão lớn lao và niềm tin chắc chắn, Từ Hải đã đem đến cuộc đời Kiều thứ tình yêu đẹp về cuộc sống và niềm tin về công bằng, chính nghĩa.

Sau tất cả dặn dò Kiều và lời hứa với nàng, chàng dứt khoát ra đi:

“Quyết lời dứt áo ra đi,

Gió mây bằng đã đến kì dặm khơi.”

Hai từ “quyết”, “dứt” đặt ở một câu nhấn mạnh sự quyết đoán của Từ Hải.Thái độ và cử chỉ dứt khoát, không chần chừ, lưu luyến chàng. Nguyễn Du mượn hình ảnh chim bằng tượng trưng cho khát vọng của những người anh hùng có bản lĩnh phi thường, muốn làm nên sự nghiệp lớn lao để chỉ Từ Hải. Đã đến lúc chàng tung cánh bay giữa trời gió mây thực hiện ước nguyện của mình.

Tính chất ước lệ tượng trưng theo lối văn học cổ trung đại, lời thơ sâu sắc tác giả đã khắc họa một người anh hùng Từ Hải đầy phóng khoáng, kì vĩ, dứt khoát, oai nghiêm. Qua đó thể hiện niềm ước mơ của chính tác giả về sự tự do tung bay, về công lí mà cần một người anh hùng như Từ Hải mở đường.

>> Xem thêm:  Soạn bài tổng kết phần văn học lớp 10 HK 2

Đoạn trích Chí khí anh hùng là đoạn trích hay và ý nghĩa. Ca ngợi chí làm trai, chí khí của bậc đại trượng phu, lí tưởng về người anh hùng mang lại ánh sáng tươi đẹp cho đời và tình cảm sâu sắc của Từ Hải và Kiều, những ước vọng đẹp cho tương lai.

  Check Also

  tuyethay img - Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

  Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

  Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Đây là nghĩa nằm trong câu để …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *