Home / Giáo dục / Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du – Tác giả của bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du – Tác giả của bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Giới thiệu về đại thi hào Nguyễn Du – Tác giả của bài thơ Độc Tiểu Thanh kí

Hướng dẫn

Đại thi hào Nguyễn Du không chỉ nổi tiếng với đại kiệt tác Truyện Kiều mà ông còn có rất nhiều tác phẩm chữ Hán có giá trị, một trong số đó là Độc Tiểu Thanh kí. Bài giới thiệu về tác giả Nguyễn Du sẽ cung cấp thêm những thông tin thú vị về cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Du, các bạn hãy tham khảo để có thêm tư liệu cho quá trình học tập của mình nhé!

1. Tiểu sử của tác giả Nguyễn Du

Nguyễn Du là một nhân vật có ý nghĩa to lớn đối với dân tộc Việt Nam, ông là một đại thi hào của dân tộc, là một danh nhân văn hóa thế giới, và là một nhà nhân đạo lỗi lạc.

Nguyễn Du tên chữ là Tố Như (1765 – 1789), sinh ra ở vùng đất địa linh nhân kiệt Nghi Xuân – Hà Tĩnh, trong gia đình có nhiều đời và nhiều người làm quan to dưới triều Lê, Trịnh. Gia đình và quê hương ông chính là “mảnh đất phì nhiêu” để nuôi dưỡng thiên tài Nguyễn Du.

2. Sự nghiệp sáng tác

Ông có ba tập thơ chữ Hán là: Thanh Hiên thi tập, Nam Trung tạp ngâm và Bắc hành tạp lục, tổng cộng có 250 bài thơ Nôm. Ngoài ra Nguyễn Du còn có kiệt tác là Đoạn trường tân thanh (Truyện Kiều), Văn tế thập loại chúng sinh (Văn chiêu hồn) và vô số các sáng tác đậm chất dân gian như: Văn tế sống hai cô gái Trường Lưu, vè Thác lèn trai phường nón. Các sáng tác của Nguyễn Du bao trùm tư tưởng nhân đạo, trên hết là niềm cảm thương sâu sắc tới số phận con người, trân trọng và ca ngợi vẻ đẹp, khát vọng sống và khát vọng tình yêu hạnh phúc.

Các bài thơ chữ Hán của Nguyễn Du giản dị mà tinh luyện và tài hoa còn các bài thơ Nôm thực sự là đỉnh cao rực rỡ. Nét đặc biệt là Nguyễn Du đã sử dụng một cách tài tình cả hai thể thơ của dân tộc là lục bát (Truyện Kiều) và song thất lục bát (Văn tế thập loại chúng sinh), hai thể thơ này với Nguyễn Du đã đạt tới trình độ hoàn hảo, mẫu mực, cổ điển.

Nguyễn Du có đóng góp quan trọng về mặt tư tưởng và nghệ thuật trong văn học Việt Nam, hơn nữa còn đóng góp lớn cho sự phát triển giàu đẹp của ngôn ngữ văn học Tiếng Việt. Thơ của Nguyễn Du xứng đáng là đỉnh cao của Tiếng Việt văn học Trung Đại.

Theo Tuyethay.com

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều tối (Mộ) của Hồ Chí Minh

Check Also

hinh nen gai dep 1536x1025 1 310x165 - Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Đây là nghĩa nằm trong câu để …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *