Home / Giáo dục / Dàn ý cho đề bài: Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay

Dàn ý cho đề bài: Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay

Em hay lập dàn ý cho đề bài: Nghị luận xã hội về cách ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay

A.Mở bài

-Giao thông hiện nay là vấn đề được đề cập nhiều nhất ở tất cả các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, khi mà tốc độ cũng như quá trình giao thông đang diễn ra chưa hoàn chỉnh

– Vấn đề ứng xử văn hóa trong giao thông hiện nay cũng là vấn đề đang được quan tâm nhiều

B. Thân bài:

– Nói qua tình hình chung giao thông nước ta hiện nay, đang gặp những khó khăn và có những thuận lợi gì?…

– Giải thích văn hóa giao thông là gì: Ở đây có thể hiểu “văn hóa giao thông” là thái độ cư xử đúng mực là cách giao tiếp giữa mọi người với nhau khi tham gia giao thông. Hay nói cách khác văn hóa giao thông chính là cách xử sự của người tham gia giao thông và người quản lý giao thông.

– Những người tham gia giao thông có văn hóa tức là đi đúng làn đường của mình, không vượt đèn đỏ, không lạng lách đánh võng, nhường đường cho xe ưu tiên có thái độ tôn trọng luật giao thông một cách đúng mực. Cách cư xử có văn hóa này sẽ tạo nên môi trường giao thông thật lành mạnh và an toàn, hạn chế được sự quá tải cũng như tai nạn giao thông.

– Tình trạng tham gia giao thông hiện nay: nhiều người tham gia giao không coi luật giao thông. Họ thường xuyên vi phạm luật nhưng lại vượt luật, gây náo loạn giao thông. Bộ phận này phần lớn ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Điều này là một nét văn hóa ứng xử không tốt đang hiện hình trong giới trẻ và nhiều người khi tham gia giao thông.

– Đặt lại vấn đề: Vậy việc tham gia giao thông những nét văn hóa giao thông có nên xem xét chỉ một phái người tham gia giao thông, hay phải nói them về những người quản lý giao thông. Việc ban hành những quy định cũng như thắt chặt giao thông cũng cần phải khiến cho dân phục và làm theo một cách tự giác. Nếu làm iều này không được rõ rang thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cư xử có văn hóa của những người tham gia giao thông.

– Các vấn đề giao thông ngày nay càng xuất hiện nhiều, và để xử lý được vấn đề này cần có sự phối hợp ăn ý và có văn hóa giữa người tham gia giao thông và những người quản lý giao thông.

+ Tình trạng tắc đường đang diễn ra nhiều” Do mọi người tham gia giao thông ai cũng muốn đi nhanh dẫn đến tình trạng chen lấn, tắc nghẹt.

+ Văn hóa trên xe bus hiện nay: Là một loại phương tiện công cộng, bởi thế cần xây dựng văn hóa xe bus sao cho lành mạnh để mọi người có thể hạn chế sự ách tắc và tai nạn giao thông hiện nay.

Xây dựng được văn hóa giao thông lành mạnh sẽ có tác dụng rất lớn đối với người tham gia giao thông. Khi mọi người tahm gia giao thông đều có ý thức và trách nhiệm thì sẽ tạo nên môi trường lành mạnh, cũng như văn hóa ứng xử giao thông cũng được nâng cao. Điều này hạn chế tai nạn cũng như mang lại sự trong lành cho những cung đường.

C. Kết bài

– Cần xây dựng cho mình thói quen tốt khi tham gia giao thông. Tự xây dựng thói quen tốt khi tham gia giao thông là đang tự xây dựng cuộc sống tốt đẹp cho mình.

– Văn hóa giao thông hiện nay vô cùng cần thiết, bởi nó sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm tốt đẹp hơn.

  >> Xem thêm:  Tả cảnh sân trường vào giờ ra chơi

  Hi vọng bài lập dàn ý trên sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt

  Check Also

  hinh anh nu cuoi dep toa nang 032848729 310x165 - Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

  Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

  Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Đây là nghĩa nằm trong câu để …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *