Home / Giáo dục / Cảm nhận bài Mùa xuân của tôi Vũ Bằng

Cảm nhận bài Mùa xuân của tôi Vũ Bằng

Cảm nhận bài Mùa xuân của tôi Vũ Bằng

Hướng dẫn

Đề bài: Anh chị hãy nêu cảm nhận của mình sau khi đọc bài mùa xuân của tôi Vũ Bằng

Mở bài Cảm nhận bài Mùa xuân của tôi Vũ Bằng

Khi nhắc tới hình ảnh mùa xuân chúng ta thường liên tưởng đến mỗi dịp tết về cánh én mùa xuân cùng với những bông hoa mai hoa đào.Hơn nữa khi mùa xuân đến những cây cối đâm chồi nảy lộc,những trận mưa xuân cũng mang sắc thái riêng của nó mà không phải mùa nào cũng có.Mưa xuân phơi phới,nhảy nhót trên những cành lộc non làm cho chúng được hấp thụ những tinh hoa của đất trời.

Thân bài Cảm nhận bài Mùa xuân của tôi Vũ Bằng

Mùa xuân của tôi ghi chép lại những cảm xúc sâu lắng và ngọt ngào nhất của Vũ Bằng khi viết về mùa xuân,về những giao thoa của đất trời khi bước sang một năm mới,một mùa mới ấm áp.Với giọng văn dịu dàng tác giả làm cho người đọc iên tưởng đến một mùa xuân đẹp đẽ và bình yên,căng tràn nhựa sống,bởi vì mùa xuân là mùa đẹp nhất trong một năm.

Xuyên suốt bài thơ chính là tấm chân tình của tác giả dành cho mùa xuân đất bắc,sự hòa cuộn với thiên nhiên với đất trời với con người.

Ngay từ những câu văn đầu tiên tác giả đã làm nổi bật lên được mùa nét đặc trưng của mùa xuân miền Bắc “ mưa rêu rêu gió lành lạnh” mà không nơi nào có được. Chính nét đặc trưng này đã làm nền tảng cho tác giả có nguồn cảm hứng tả thêm nhiều đặc trưng nữa.Những âm thanh như tiếng nhạn kêu,câu hát huê tình quyện với sự ấm áp của không khí đoàn tụ gia đình khiến tác giả thổn thức nhớ thương.Điều đó làm cho tác giả không nguôi khi nhớ về.

>> Xem thêm:  Soạn bài tổng kết phương pháp đọc – hiểu văn bản văn học

Mùa xuân đẹp ở cảnh sắc thiên nhiên nhưng chính từ lòng người cũng toát lên vẻ đẹp quyến rũ nồng nàn đó.Tác giả đã viết “ ngồi yên không chịu được.Nhựa sống trong người căng lên như máu” mùa xuân khiến cho trái tm con người muốn cựa quậy,muốn thổn thức và muốn bùng cháy và hơn nữa nó là mùa để trao yêu thương cũng có rất nhiều tình yêu đôi lứa đã chớm nở vào mùa xuân. Xuân đến “ tim người ta dường như cũng trẻ hơn ra và đập mạnh hơn những ngày đông giá”. Cái lạnh của mùa xuân là cái lạnh dịu nhẹ chứ không còn cái lạnh buốt như ùa đông nữa.

Bằng sự cảm nhận tinh tế của mình cùng với ngôn ngữ giàu chất thơ và nhiều hình ảnh so sánh mới lạ đã khiến người đọc hồi tưởng về nhưng mùa xuân đã đi qua,muà xuân quê hương,mùa xuân của lòng người mênh mang.

Và khi mùa xuân đến tháng giêng chính là tháng đẹp nhất trong năm,cây cối đâm chồi nảy lộc,cũng là mùa của các lễ hội đầu năm. Như Xuân Diệu đã từng nói “ tháng giêng ngon như một cặp môi gần”. Trong văn Vũ Bằng không hối hả không vội vàng sợ tuoiir trẻ qua đi như trong thơ Xuân Diệu nhưng lại đằm thắm và da diết nhất khiến cho người đọc có cảm giác lâng lâng,mê đắm.Khi mùa xuân về cũng là lúc khoẳng khắc trời đất bắt đầu có sự chuyển giao kì diệu và đầy tinh tế.Nét đẹp thang giêng đất Bắc là một nét đẹp dịu dàng mà đằm thắm,có sự hòa quyện của thiên nhiên với đất trời và có lẽ con người cũng đồng điệu cũng tươi mới như mùa xuân.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão để thấy được hào khí Đông A của đội quân Sát Thát thời Trần

Kết luận Cảm nhận bài Mùa xuân của tôi Vũ Bằng

Bởi vậy “ mùa xuân của tôi” của Vũ Bằng là những cảm xúc nhẹ nhàng đằm thắm,tinh khôi và đầy tươi mới nhất khi viết về mùa xuân.Nó gợi nhắc cho người đọc về những thanh âm trong trẻo và ngọt lành của mùa xuân tươi đẹp.

Theo Tuyethay.com

Check Also

tong hop nhung hinh anh gai dep 68 310x165 - Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Ngữ Văn 9 Bài 24

Nghĩa tường minh và hàm ý là gì? Đây là nghĩa nằm trong câu để …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *